Những điều cần lưu ý khi chọn máy hút bụi cho gia đình

Nếu bạn đang dự định chọn mua một chiếc máy hút bụi cho gia đình, phù hợp với nhu cầu sử dụng hàng ngày thì bạn cần quan tâm tới một số tiêu chí được đưa ra trong bài này.

Nhiều gia đình muốn mua máy hút bụi nhưng phân vân không biết nên chọn lựa như thế nào? Chúng ta thường tập trung vào thương hiệu cùng những đặc điểm, tính năng nổi bật được nhà sản xuất quảng cáo mà quên đi những yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng lâu dài sau này.

Thị trường đang có những loại máy hút bụi nào

Từ trước giờ tại Việt Nam thì các nhà sản xuất phân ra các loại máy hút bụi như máy hút bụi dạng hộp (còn gọi là Canister), máy hút bụi đứng (hay còn gọi là Upright), máy hút bụi cầm tay, máy hút bụi tự động (robot hút bụi). Ngoài ra người ta còn phân ra loại máy có túi lọc hay không túi, có chức năng lau sàn không.

Máy hút bụi dạng hộp (Canister)

Máy hút bụi dạng hộp (canister) thường có đầu hút chuẩn với nút điều chỉnh để hút sàn cứng hoặc thảm. Hiện nay, cũng có máy có thêm các đầu hút dành cho làm sạch những nơi cao hoặc khó với tới, chổi hút làm nhiệm vụ hút kẽ bàn, ghế, TV …


Ưu điểm:

Dạng máy hộp ống ruột mèo nối với đầu hút, có trọng lượng nhẹ, linh hoạt và dễ dàng di chuyển quanh phòng. Đây là một lựa chọn tốt nếu nhà bạn có cả thảm và sàn cứng, các khe, ngách khó với tới và có nhiều bậc thang.
Đây là dạng máy hút bụi phổ biến nhất trên thị trường với giá cả phong phú, hợp túi tiền. Các mẫu cơ bản có giá chỉ khoảng trên dưới 1 triệu đồng. Chúng cũng dễ dàng cất khi không sử dụng.

Nhược điểm

Sử dụng máy canister để dọn thảm dày có thể khá mệt mặc dù một số mẫu có thêm đầu hút làm cho việc dọn dẹp thảm dày dễ dàng hơn.

Máy hút bụi đứng (Upright)

Ưu điểm

Máy hút bụi đứng có đầu hút lớn hơn máy hút bụi canister nên chúng có thể làm sạch các khu vực lớn nhanh hơn. Loại máy này có động cơ đặt ở gần đầu hút và đầu hút có chổi quay tròn. Vì vậy bụi được đánh bật ra khỏi mặt gạch hay các khe thảm dày và hút sạch khỏi sàn nhà.

Các máy hút bụi upright ngày nay có kèm theo một loạt phụ kiện giúp cho chúng có thể linh hoạt gần như máy hút bụi canister. Nhiều máy hút bụi upright có ống hút dài để bạn có thể làm sạch cầu thang trong khi máy vẫn ở dưới chân cầu thang.

Nhược điểm

Nói chung máy upright không mạnh trên sàn cứng và làm sạch rèm cửa vào chao đèn có thể nói là khó khăn. Tuy nhiên, hai vấn đề này hiện nay đã được các nhà sản xuất lưu tâm và mẫu máy mới thường có thêm phụ kiện hỗ trợ cho việc hút các khu vực khó và tăng cường sức mạnh động cơ để có thể hoạt động tốt trên sàn cứng.
Máy upright khá phổ biến ở châu Âu và Mỹ – nơi người dùng ưa chuộng sàn thảm hơn. So với máy hút bụi canister, máy hút bụi upright nhìn chung đắt hơn khoảng gấp đôi giá.

Máy hút bụi cầm tay

Máy hút bụi cầm tay là dạng máy hút bụi kích thước nhỏ, kiểu dáng gọn nhẹ, dễ dàng cầm nắm để hút bụi ở những khe hẹp, góc khuất, những khu vực mà máy hút bụi gia đình thông thường khó di chuyển tới được như nội thất ô tô, bàn làm việc, bàn ăn, ghế sopha, tủ đồ…

Công suất hoạt động của máy hút bụi cầm tay thường ở cao nhất khoảng 800 W, một số ít có công suất cao hơn (khoảng 1000 W). So với máy hút bụi gia đình thông thường thì công suất máy hút bụi này chỉ bằng khoảng dưới 1/2. Ngoài ra máy hút bụi cầm tay còn có loại sử dụng pin

Máy hút bụi tự động (robot hút bụi)

Hay còn được gọi là máy hút bụi thông minh (tên tiếng Anh là Robot Vacuum Cleaner). Sự vượt trội của robot hút bụi chính là khả năng thay thế hoàn toàn công việc hút bụi lau nhà cầm tay tốn thời gian và sức lực. Ta có thể lập trình giúp Robot tự động tạo bản đồ làm việc, có thể làm việc trên mọi địa hình như thảm, gầm bàn ghế. Đặc biệt làm sạch mọi loại bụi bẩn kể cả bụi không khí nhỏ dưới 2.5 micro mét, làm sạch tóc lông thú dễ dàng mà bình thường chúng ta rất khó có thể làm sạch bằng tay.

Công suất máy và tiếng ồn

Khi mua máy hút bụi, nên chọn máy có chỉ số công suất điện thấp mà công suất hút cao, nghĩa là vận hành tốn ít điện mà lực hút vẫn mạnh. Tối thiểu là mẫu máy có công suất hút từ 800W trở lên.

Có nhiều loại máy công suất điện năng tiêu thụ cao nhưng công suất hút lại rất yếu, như thế sẽ gây lãng phí điện năng. Công suất máy là một chỉ số quan trọng, nhưng thông số đó không đồng nghĩa với sức mạnh của máy, công suất hút mới là thông số thể hiện khả năng làm việc thật sự của một chiếc máy hút bụi.

Bạn nên chọn máy hút bụi có độ ồn vừa phải để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Không phải độ càng cao thì máy sẽ hoạt động tốt, thường thì máy hút bụi có độ ồn ở mức 40dB – 60dB là thích hợp nhất.

Một số lưu ý khi mua máy hút bụi

  • Bạn nên chọn loại máy hút bụi có chức năng hút khô nước để giúp làm sạch những nơi có nước trên sàn nhà mà không cần phải tự lau nhà. Và ưu tiên chọn máy hút bụi có nhiều chức năng.
  • Một số loại máy có tính năng bấm để cuộn dây rất gọn gàng, nhanh chóng so với loại phải cuộn tay.
  • Chọn những loại máy hút bụi có đèn báo bụi. Khi máy bị bám nhiều bụi, đèn sẽ báo nhắc người dùng vệ sinh máy kịp thời.
  • Nên nhớ là chọn máy có trọng lượng vừa phải, cầm nắm dễ dàng, dễ di chuyển để công việc vệ sinh nhà cửa thuận lợi, không gây mệt mỏi. Trọng lượng máy hút bụi gia đình phù hợp nhất là từ 5-6 ký.
  • Bạn cũng nhớ để ý đến phụ kiện đầu hút đi kèm với máy, có những loại đầu hút tích hợp luôn cả bàn chải bên dưới để thuận tiện cho việc làm sạch ngóc ngách, khe rãnh.
  • Nếu gia đình bạn có điều liện hãy chọn cho mình chiếc máy robot hút bụi tự động của những hãng có tiếng như Hitachi, Bosch, Electrolux

Viết một bình luận