Nguyên nhân nấu bếp gas bị đen nồi?

Sau thời gian dài sử dụng bếp gas chắc rằng bạn sẽ từng gặp tình trạng nồi, chảo bị đen và rất dơ gây khó khăn khi vệ sinh. Vậy những yếu tố nào dẫn đến tình trạng này và nguyên nhân khắc phục ra sao, có khó không?. Hãy cùng đồ điện xanh điểm qua 1 vài giải pháp sau đây nhé hi vọng giúp ích cho bạn.

Hãy tắt bếp ga, khóa ga cẩn thận trước khi sửa bếp, tránh tình tạng dò gỉ khí ga hoặc bếp sẽ dễ bị bật lên trong quá trình sửa.

Hơi sơn, bụi vôi bám trên đầu đốt, kiềng bếp

Nguyên nhân này đơn giản đến từ những trường hợp như nhà bạn hoặc nhà hàng xóm vừa mới quét vôi thì hơi sơn động lại cũng có thể làm bếp ga bị đỏ lửa, làm đen cháy đáy nồi khi nấu nướng.

Trong trường hợp này, bạn không cần phải làm gì mà chỉ cần chờ vài ngày cho hơi sơn bay hết đi, đồng thời các bạn cần thực hiện vệ sinh sạch sẽ bếp ga, làm thông gió gian bếp thì chắc chắn tình trạng bếp ga làm đen nồi sẽ tự động biến mất và không còn nữa.

Lá gió bị lệch

Lá gió bị lệch làm gas bị lựa đỏ

Có thể bạn chưa biết: các lá gió của bếp ga khi bị lệch thì sẽ khiến ngọn lửa bếp ga khi cháy bị thiếu không khí và sẽ làm lửa bị đỏ, thành ra làm đen rạm đáy nồi. Để khắc phục hiệu quả cho các nguyên nhân này, chúng ta chỉ cần chỉnh lại cần chỉnh gió của bếp ga là được. Bằng cách Bạn hãy xoay gió lá từ từ cho đến khi lửa chuyển về màu xanh như mong muốn thì dừng lại.

Nghẹt khe thoát lửa

Trong nhiều lần chúng ta sử dụng bếp gas để nấu nướng thì dầu mỡ, thức ăn, bụi bẩn, có thể bám vào làm nghẹt khe thoát lửa (xem hình bên dưới) của đầu đốt và khiến ngọn lửa cháy có lẫn rất nhiều tạp chất lẫn lộn, làm đen đáy nồi.

Nghẹt khe thoát lửa làm lửa gas màu đỏ

Và cách sửa bếp ga bị muội đen khi nấu do nguyên nhân này là: bạn chỉ cần tháo đầu đốt ra, sử dụng kim nhọn và bàn chải để làm sạch khe thoát lửa.

Sau khi vệ sinh đầu đốt xong, chúng ta nên chờ các bộ phận của bếp ga khô hẳn rồi lắp đầu đốt vào đúng vị trí, sau đó chúng ta thực hiện đánh lửa liên tục để xem đã khắc phục được tình trạng bếp ga đỏ lửa làm đen đáy nồi hay chưa.

Sắp hết gas

thay bình gas khác là có thể khắc phục. lửa gas màu đỏ

Bạn hãy khóa van gas sau đó lắc nhẹ thử bình gas, nếu thấy bình gas nhẹ tức là sắp hết gas. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu làm lửa gas màu đỏ, bạn chỉ việc thay bình gas khác là có thể khắc phục.

Không vệ sinh xoong nồi trước khi sử dụng

vệ sinh sạch sẽ nồi khi sử dụng để không bị muội đen

Có thể là bạn chưa vệ sinh sạch sẽ đáy nồi vì sẽ còn thức ăn thừa hay nhiều tạp chất bám dưới đáy nồi của bạn, và khi bạn nấu lửa sẽ đốt chúng cháy khét làm đen đáy nồi của bạn. Tình huống này bạn chỉ vệ sinh sạch sẽ xoong nồi trước khi sử dụng.

Dị vật trong óng lưu dẫn gas

Dị vật trong óng lưu dẫn gas

Nếu như bạn đã thử hết các cách trên mà vẫn bị lửa đỏ thì khả năng cao nhất là ống điếu dẫn gas có dị vật bên trong. Trường hợp này bạn không nên tự ý sửa chữa vì có thể khiến bếp gặp phải nhiều sự cố nghiêm trọng hơn, khó khắc phục được hơn. Hãy gọi cho thợ sửa chữa ngay.

Viết một bình luận