Đèn LED có ảnh hưởng đến sức khỏe con người?

Báo cáo của ANSES xác nhận những mối lo ngại sức khỏe do tiếp xúc với đèn LED có cường độ sáng quá mạnh trong những nghiên cứu trước đây. Các chuyên gia cho rằng đây là một vấn đề, vì ánh sáng ban đêm sẽ gây rối loạn đồng hồ sinh học của con người và tăng nguy cơ ung thư, tiểu đường và gây tâm trạng chán nản. Đối với động vật, ánh sáng ban đêm có thể giết chết chúng hoặc do thu hút côn trùng hoặc làm mất phương hướng của các loài chim di trú hay rùa biển.

Ảnh hưởng của đèn LED đến môi trường

Nhà sinh thái học Franz Hölker thuộc Viện Nghiên cứu Sinh vật học và thủy sản trên cạn (IGB) tại Đức cho biết:” Ngoài việc đe dọa 30% động vật có xương sống sống – loài ăn đêm và trên 60% động vật không xương sống hoạt động về đêm, ánh sáng nhân tạo cũng ảnh hưởng đến thực vật và vi sinh vật. Nó đe dọa đa dạng sinh học thông qua các thói quen ban đêm thay đổi, như mô hình sinh sản hoặc di cư của nhiều loài khác nhau như: côn trùng, lưỡng cư, cá, chim, dơi và các động vật khác”.này ngày càng nhiều, chiếu sáng cả những thứ trước đó không cần phải chiếu sáng, bù vào cho lượng điện tiết kiệm được.

Đối với hơi thở

Bóng CFL chứa một lượng nhỏ thuỷ ngân và kim loại nặng. Cần được xử lý cẩn thận. Cùng một vấn đề là ở đó có đèn HPS, đèn cao áp thủy ngân, bóng đèn xả cường độ cao (HID) và bóng đèn sợi đốt. Khi chúng bị vỡ, kim loại nặng lan truyền trong môi trường, có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường.

Nguồn ánh sáng LED không chứa kim loại nặng. Nó cũng có trong các tiêu chuẩn ROHS.

Ảnh hưởng với Mắt

Ảnh hưởng của đèn LED đến mắt

Nếu đề cập về vấn đề chất lượng của ánh sáng, đèn sợi đốt là loại đèn được đánh giá là có ánh sáng gần giống với ánh sáng mặt trời nhất. Nhưng đèn này lại tiêu tốn khá nhiều năng lượng, trong khi giá điện thì không ngừng tăng. Các loại đèn khác như đèn cao áp HPS, đèn cao áp Metal Halide lại gây ra hiện tượng ô nhiễm ánh sáng vì độ hoàn màu của chúng rất thấp. Điều này ảnh hưởng không tốt đến mắt người khi sử dụng chúng trong thời gian dài.

Đối với vấn đề này thì đèn huỳnh quang và đèn LED là hai loại đèn cân bằng được điện năng và chỉ số hoàn màu. Khách hàng có thể hỏi và lựa chọn chỉ số hoàn màu phù hợp trước khi chọn mua đèn LED. Một vấn đề khác cần cân nhắc đó chính là nhấp nháy. Hầu hết đèn tuýp và compact huỳnh quang nhấp nháy khi phát sáng. Có thể khó nhận ra nhưng nó có thể gây ra tình trạng nhức đầu và mỏi mắt. Đèn LED không nhấp nháy, vì nó chạy trên điện áp DC. Đèn LED cũng có sẵn nhiều nhiệt độ màu khác nhau theo yêu cầu cũng như đi kèm với CRI cao. Có thể bạn quan tâm: Độ hoàn màu (CRI) và Nhiệt độ màu (CCT) Tuy nhiên ở đâu đó chúng ta vẫn nghe được câu hỏi như thế này “đèn LED có hại mắt không?”, thế câu hỏi này từ đâu mà có. Bởi tính chất ánh sáng của đèn LED khá tương tự ánh sáng mặt trời nên chúng có một hàm lượng ánh sáng xanh nhất định, và nếu nhìn trực tiếp vào nguồn sáng sẽ gây hại cho dù là bất kì ánh sáng nào. Nhưng nó thường xảy ra khi bạn sử dụng những loại đèn LED rẻ tiền.

Đèn LED giá rẻ sản sinh hầu hết ánh sáng trong quang phổ màu xanh cao. Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy tiếp xúc quá mức với loại ánh sáng này có thể gây tổn hại đến sức khoẻ, khiến nhịp điệu sinh học của cơ thể không đồng bộ. Điều này là do bộ não cảm nhận ánh sáng xanh như ánh sáng từ bầu trời và nghĩ rằng đó là ban ngày, não làm giảm việc sản xuất melatonin, chất dẫn truyền thần kinh điều khiển giấc ngủ. Điều này làm cho người dùng cảm thấy không tập trung và mệt mỏi. Nó cũng ảnh hưởng đến với các vấn đề như mất ngủ và chứng rối loạn theo mùa, cả hai vấn đề này đều làm hỏng hệ thống miễn dịch của người dùng, làm tăng số ngày bị bệnh sử dụng và tạo ra lực lượng lao động kém hiệu quả hơn.

Đối với da người

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, các bóng đèn huỳnh quang phát thải ra tia UV gây hại. Nó có thể làm hỏng tế bào da người và có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư da. Là một sản phẩm được sản xuất hàng loạt, không thể chắc chắn đèn huỳnh quang sẽ không đảm bảo được lớp phủ phốt phô và từ đó có thể cho phép tia UV lọt ra ngoài mặt kính. Tiến sĩ Miriam Rafailovich đề xuất giữ khoảng cách và thời gian ở dưới ánh đèn càng nhiều càng tốt.

Đèn huỳnh quang ảnh hưởng tới da người

Tuy nhiên, theo xác định thì vấn đề này chỉ có rủi ro trong khoảng cách gần 25 cm với hơn 8 tiếng dưới đèn. Nhưng các loại bóng đèn rẻ tiền và không mang nhãn hiệu, thì rủi ro sẽ cao hơn, vì giảm chất lượng để giảm giá thành sản phẩm. Ngoài đèn huỳnh quang ra đèn Metal Halide thậm chí còn có ảnh hưởng xấu hơn thế nữa.

Tóm lại

Tốc độ tăng trưởng này ở các nước đang phát triển cao hơn nhiều so với các nước phát triển.
Các giải pháp được đề xuất để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm ánh sáng bao gồm sử dụng các nguồn sáng cường độ thấp, tắt đèn khi không sử dụng, dùng đèn LED của đèn osram ánh sáng ấm thay vì ánh sáng xanh hay tím để hạn chế tác hại đối với sức khỏe con người và động vật, và quan trọng nhất là thay đổi cách suy nghĩ của người dân về việc quá dựa dẫm vào nguồn sáng nhân tạo vào ban đêm. Tham khảo mẫu đèn chất lượng tốt cho sức khỏe tại đèn Downlight led

Viết một bình luận